Phố núi Hai Riêng – “Có một Đà Lạt ở Phú Yên”

sds

   Nhiều khách đi tour du lịch Phú Yên ví thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh) như “Đà Lạt” nhờ thời tiết mát mẻ, những ngọn đồi thơ mộng, đặc biệt ở vùng quanh hồ trung tâm. Vào những ngày này, đến Hai Riêng, du khách có thể tận hưởng không khí tiệc tùng của vùng dân tộc ít người ở Phú Yên.

 Cong vien thi tran Hai Rieng Phu Yen

  

Lễ hội ở buôn làng:

   Vào cuối tháng Sáu, thanh niên, nghệ nhân ở buôn Lê Diêm (thị trấn Hai Riêng) nói riêng và nhiều buôn làng ở huyện Sông Hinh nói chung đều thích thú tập luyện văn nghệ, cồng chiêng, chuẩn bị nhạc cụ và những vật dụng cần thiết cho Lễ Hội Văn hóa – Thể thao – Du lịch lần thứ 9 của Phú Yên – 2016, diễn ra từ ngày 28-30/6. Ông Đinh Ngọc Dạn, phó chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết: “Sông Hinh được chọn làm nơi tổ chức lễ hội dân tộc năm 2016. Đến thời điểm này, huyện đã hợp tác với Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch, cơ quan thường trực tổ chức lễ hội cấp tỉnh; về cơ bản đã hoàn tất chuẩn bị. Là địa phương đăng cai, huyện Sông Hinh đã chuẩn bị những tiết mục cho lễ hội, đặc biệt là những tiết mục mang văn hóa riêng của dân tộc ở địa bàn để đem đến màn trình diễn hay nhất”.

 

Le hoi dan toc thieu so Hai Rieng Phu Yen

  

Trong lễ hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tuyên bố quyết định của Chủ tịch UBND về công nhận buôn Lê Diêm là điểm đến văn hóa cộng đồng của tỉnh. Gần đây, buôn Lê Diêm đã có nhiều sản phẩm du lịch văn hóa cộng đồng như lễ hội cồng chiêng, vải gấm, đan rổ, rượu ché với men truyền thống, đó là kết quả từ quá trình xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng để gìn giữ, bảo tồn truyền thống, lễ hội, làng nghề truyền thống của đồng bào nơi đây. Kpa H’’Bin, một thành viên của nhóm múa ở buôn Lê Diêm, thích thú chia sẻ, “Mặc dù chưa đến lễ hội chính, nhưng những ngày này buôn làng như đang mở hội. Mục tiêu chính của buôn Lê Diêm là để bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa dân tộc, xây xựng buôn làng trở nên rộng lớn, sạch đẹp để chào đón du khách từ mọi vùng miền”.

 

lễ hội Đồng bào dân tộc Sông Hinh

  

“Đà Lạt ở Phú Yên”:

   So với các huyện miền núi còn lại ở tỉnh Phú Yên (huyện Sơn Hòa và Đồng Xuân), huyện Sông Hinh được tìm thấy muộn hơn (năm 1985). Từ một vùng đất được biết đến với vùng đất của dân đào vàng, gần đây, chính quyền địa phương đã đầu tư vào thị trấn Hai Riêng với nhiều công trình cảnh quan tuyệt đẹp. Với khí hậu lạnh, những hồ nước lóng lánh và rừng thông đằm thắm – như một “Đà Lạt ở Phú Yên”, Hai Riêng đã trở thành điểm đến giải trí, thể thao hàng ngày của người dân quanh vùng. Theo ông Trần Thanh Định, Phó chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, địa phương đã huy động nguồn vốn chính để đầu tư và làm đẹp cảnh quan ở Hai Riêng để “xây khu giải trí” cho người dân lao động tại chỗ.

 

Đà Lat ở Phú Yên

  

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, nhóm hồ chính – công viên – đồi thông – buôn văn hóa Lê Diêm là điểm nhấn của hành trình du lịch đến các huyện núi của tỉnh. Thị trấn Hai Riêng nay đã được bao phủ hệ thống mạng lưới quốc gia, hệ thống cấp nước đến 95% hộ gia đình, 100% trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Nhiều dự án xây dựng trị giá hàng tỷ đồng hoặc hơn nữa được đưa vào sử dụng và đạt hiệu quả như trung tâm kinh tế Sông Hinh, cầu và bờ kè quanh hồ Hai Riêng, sân vận động, trung tâm văn hóa – thể thao, trạm phát thanh truyền hình, nhà hát, hồ bơi công cộng… Bên cạnh đó, rất nhiều nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ và những dịch vụ khác đã được đầu tư và xây dựng bởi cư dân, tạo nên một bức tranh náo nhiệt cho phố núi này.

 Hướng dẫn đường đi Thị trấn Hai Riêng – Sông Hinh – Phú Yên:

bản đồ đường đi thị trấn Hai Riêng

Từ Thành phố Tuy Hòa đi theo quốc lộ 1 hướng vào Nha Trang, đi khoảng 4km sẽ tới Phú Lâm, đi gần hết Thị trấn Phú Lâm gặp ngã 3 Phú Lâm quẹo phải, cứ thế đi khoảng 70km sẽ tới Thị trấn Hai Riêng – huyện Sông Hinh. Trên đường đi các bạn sẽ bắt gặp cung đường tuyệt đẹp, hai bên là các đồi núi trập trùng, khi đi các bạn nhớ mang theo áo ấm, vì nơi đây không khí giống như Đà Lạt.

Chúc các bạn có 1 chuyến đi thú vị.

 

Next:

Previous:

.

Tư vấn khách hàng

(+84) 0982 015 701

phuyentours@gmail.com

Thời gian làm việc

Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 20h

Chủ nhật: 8h - 12h

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận tin khuyến mãi

.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Daily Travel

Địa chỉ: 06 Nguyễn Huệ (Cà Phê Diệu), P.3, Tuy Hòa, Phú Yên
Văn phòng HCM: Lầu 2, 98F Đ. Lê Lai Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0312610635
© Copyright by Tour Phu Yen 2018-2023.All rights reserved.